Công ty cổ phần công nghiệp PSI Việt Nam

Địa chỉ: Ô 1A Lô 3 Khu công nghiệp Lai Xá - Hoài Đức - Hà Nội
Showroom: Lô 1A Khu công nghiệp Lai Xá - Hoài Đức - Hà Nội
Chi nhánh Đà Nẵng: 34 Hà Duy Phiên, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Chi nhánh HCM: Số 2 Đường A - KDC Sông Đà - Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức - TP.HCM
Chi nhánh Quảng Ninh: 51 Ba Lan, KCN Cái Lân, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhờ nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít đã tạo ra nhiều công dụng khác nhau. Máy nén khí trục vít đã giúp cải tiến hiệu suất của nhiều ngành nghề khác nhau. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt và công dụng của máy nén khí trục vít trong các ngành nghề.

Một số loại máy nén khí phổ biến

Hầu hết khi mọi người nghĩ đến máy nén khí, họ hình dung ra máy nén khí piston (còn được gọi là máy nén khí piston). Những máy nén khí này đẩy không khí vào một không gian nhỏ nhờ sử dụng các piston, sau đó thu thập không khí nén đó vào bình chứa khí. Máy nén khí piston có giá thành tương đối rẻ và đã có tuổi đời hàng chục năm.

Máy nén khí trục vít quay là loại máy nén khí cải tiến mới hơn. Chúng đắt hơn các kiểu pittông truyền thống nhưng lại có nhiều lợi ích khiến máy nén khí trục vít nhanh chóng trở thành hệ thống được (các đơn vị lựa chọn) các nhà quản lý đội xe tải và xe van trên khắp thế giới lựa chọn.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí thực hiện bằng cách giữ không khí giữa hai roto có lưới và giảm thể tích không khí bị mắc kẹt đó khi nó di chuyển xuống qua các rôto. Sự giảm thể tích này dẫn đến việc tạo ra khí nén, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các dụng cụ chạy bằng khí, làm phồng lốp xe hoặc trong nhiều ứng dụng khác.

Nguyên lý máy nén khí trục vít: Dựa vào nguyên lý giảm thể tích trong buồng nén cụ thể là cụm nén. Động cơ điện biến đổi điện năng thành cơ năng, thông qua khớp nối và hộp số làm quay trục vít ở tốc độ cao. Hai trục vít ở cụm nén quay ngược chiều nhau với mục đích hút lượng không khí từ bên ngoài vào cụm nén. Và làm giảm thể tích khe hở của trục vít và cụm nén từ đó tạo ra khí áp lực cao hay còn gọi là khí nén.

Máy nén khí ly tâm là loại máy nén khí sử dụng cánh quạt để hút khí vào phần rìa bánh đẩy và làm tăng tốc độ khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ thực hiện công việc chuyển năng lượng thành áp suất khí nén. Với loại máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong công nghiệp và được đặt cố định 1 chỗ. Máy cho ra công suất khí nén cao với những môi trường làm việc cần nhiều áp suất khí nén và những khu công nghiệp lớn.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít
Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí phụ thuộc vào từng dòng riêng biệt

Mỗi dòng máy nén khí sẽ có những phương thức hoạt động khác nhau và tạo nên nguồn khí nén với công suất riêng biệt. Các bộ phận bên trong của mỗi dòng máy hoạt động tạo ra áp lực khí nén giúp cho máy hoạt động và mang lại nguồn khí nén cung cấp cho các công việc liên quan.

Đối với nguyên lý hoạt động thay đổi thể tích của máy nén khí, không khí được đưa vào bên trong buồng chứa, tiếp tục buồng chứa sẽ dần thu hẹp lại. Từ đó áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên, tạo nên áp suất khí nén cung cấp cho công việc. Nguyên lý hoạt động này thường diễn ra với máy nén khí piston, máy nén khí cánh quạt.

Nguyên lý hoạt động động năng của máy nén khí hoạt động theo phương pháp hút không khí vào bên trong buồng chứa và được gia tốc bởi cánh quay dưới tốc độ cao. Dựa vào sự thay đổi vận tốc sẽ tạo ra áp suất khí nén cao, cung cấp nguồn khí nén lớn cho công việc. Đối với nguyên lý hoạt động của máy nén khí này thường xuất hiện ở máy nén khí ly tâm.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít khác biệt so với những loại máy nén khí khác. Với phương thức hoạt động theo sự thay đổi thể tích, chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ khiến cho trục vít quay. Hai trục vít quay tạo ra áp lực khí nén giúp cho máy hoạt động và tạo nên lưu lượng công việc.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí đem lại lợi ích gì?

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí đem lại nhiều điều hữu ích

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí mang lại nhiều lợi ích cho đời sống và các ngành nghề hiện nay. Máy được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp chế tạo, các ngành công nghiệp sản xuất cần khí nén cao để vận hành máy móc hoạt động, thay thế sử dụng sức lao động của con người.

Đối với ngành nghề ô tô, nguyên lý hoạt động của máy mang lại nhiều ưu điểm nổi trội. Máy được sử dụng để thổi bụi, vệ sinh xe ô tô, khí nén được sử dụng cho dịch vụ rửa xe, làm khô xe, bơm bánh xe… Máy giúp cho các hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa ô tô được thực hiện tốt nhất.

Đối với những ngành công nghiệp khai thác, máy nén khí được sử dụng nhờ vào nguyên lý hoạt động để ứng dụng cho các công việc khai thác khoáng sản, thăm dò độ sâu hầm mỏ, tạo ra nguồn khí sạch cho các công nhân làm việc trong hầm mỏ… 

Đối với ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất máy nén khí được ứng dụng để tự động hóa các máy móc sản xuất như máy phun sơn, máy cầu hàng, băng chuyền hàng hóa… Ngoài ra nguyên lý hoạt động của máy nén khí còn được ứng dụng cho việc sản xuất túi chân không trong ngành thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí tạo ra nhiều công dụng hữu ích, ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi một loại máy nén khí sẽ có nguyên lý hoạt động khác biệt nhau và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho từng ngành nghề, mục đích sử dụng riêng biệt.

Rate this post
Rate this post

Bản quyền thuộc về Maynenkhinhapkhau.com | cung cấp bởi MinhDuongADS.Com