Công ty cổ phần công nghiệp PSI Việt Nam

Địa chỉ: Ô 1A Lô 3 Khu công nghiệp Lai Xá - Hoài Đức - Hà Nội
Showroom: Lô 1A Khu công nghiệp Lai Xá - Hoài Đức - Hà Nội
Chi nhánh Đà Nẵng: 34 Hà Duy Phiên, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Chi nhánh HCM: Số 2 Đường A - KDC Sông Đà - Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức - TP.HCM
Chi nhánh Quảng Ninh: 51 Ba Lan, KCN Cái Lân, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Máy nén khí cũng giống như nhiều loại máy khác, khi không tuân thủ các nguyên tắc an toàn của máy thì sẽ xảy ra các tai nạn nguy hiểm. Chính vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Sau đây là cách sử dụng máy nén khí, những điều cần biết trước khi sử dụng.

Cách sử dụng máy nén khí được nhiều người quan tâm

Những điều cần biết về máy nén khí

Loại máy được sử dụng trong nhiều ngành nghề quan trọng hiện nay chính là máy nén khí. Máy này mọi người có thể gặp nhiều trong cuộc sống hằng ngày nhưng ít ai biết đến tên gọi và những công dụng mà nó mang lại. 

Có thể hiểu đơn giản máy nén khí là loại máy tạo ra những áp lực khí nén, sinh ra khí dưới áp lực cao để hoạt động các loại máy móc tự động hoặc ứng dụng áp lực khí này vào một số ngành nghề hiện nay.

Máy sử dụng khí từ môi trường bên ngoài được hút vào máy và dự trữ trong bình hơi. Từ bình hơi này khí sẽ được dẫn truyền đến các bộ phận khác để hoạt động và tạo ra lưu lượng công việc giúp cho các công việc được thực hiện hiệu quả hơn.

Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả
Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn quy trình sử dụng máy nén khí

Tìm hiểu quy trình sử dụng máy nén khí để vận hành máy tốt nhất

Quy trình sử dụng máy nén khí như thế nào là điều mà nhiều người thường thắc mắc. Để sử dụng loại máy này cần phải đảm bảo những nguyên tắc sử dụng và nắm rõ các nguyên lý của máy. Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí sau để biết được những quy trình vận hành máy.

Sau khi lắp đặt máy thực hiện tiếp dầu vào máy để máy có thể hoạt động. Thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong đầu máy, đảm bảo lượng dầu phải luôn ở khoảng 2 vạch đỏ mắt đầu hoặc nằm trong vạch trong mắt dầu. Thiếu dầu khiến cho máy nhanh bị hư hại hơn và không đem lại công suất lớn khi hoạt động.

Kết nối nguồn điện cho máy để sử dụng. Dùng dây điện đủ lớn để tải công suất điện phù hợp với máy nén khí, kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng chiều ghi trên động cơ không để bảo vệ pu-li, xy-lanh, piston.

Sau khi kiểm tra các chi tiết hoạt động đầy đủ cho máy mọi người thực hiện bật công tắc để khởi động thiết bị, kéo công tắc áp suất lên trên, máy sẽ được nạp hơi nhanh chóng để vận hành. Khi máy hoạt động cần kiểm tra các thông số trên màn hình hiển thị để nắm rõ quá trình hoạt động của máy.

Điều chỉnh thông qua bảng điện tử hay cũng có thể thực hiện trực tiếp trên rơ-le, dùng tua vít mở nắp và vặn ốc theo chiều thuận để làm tăng áp, vặn ngược lại là giảm áp. Cần điều chỉnh từ từ, theo dõi kết quả mỗi lần điều chỉnh để có sự điều chỉnh phù hợp, thông thường áp suất của máy sẽ dưới 10kgf/cm2.

Kiểm tra, duy trì, xã bình chứa khí 3-6 tiếng một lần tùy thuộc vào độ ẩm không khí hiện tại. Kiểm tra ngay khi có các tiếng động bất thường. Làm sạch bộ lọc khí, làm sạch các linh kiện bên ngoài máy, kiểm tra các van an toàn. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống có bị rò rỉ khí hay không.

Xem thêm: Tác dụng máy nén khí trong công nghiệp sản xuất

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí

An toàn lao động

Trong quá trình sử dụng máy, mọi người cần lưu ý quan trọng không sờ, chạm vào các phụ kiện của máy nén khí khi máy đang trong quá trình vận hành. Luôn mặc quần áo bảo hộ và thiết bị bảo hộ mắt khi làm việc, sửa chữa, bảo dưỡng với máy nén khí.

Để máy cách xa tầm với của trẻ em và dán những cảnh báo nguy hiểm để trẻ không chạm vào. Không tự ý thay thế các linh kiện, thiết bị của máy nếu không có hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Tiết kiệm nhiên liệu

Trong quá trình sử dụng máy nén khí cần kiểm tra máy có bị rò rỉ khí nén hay không. Khi máy bị rò rỉ sẽ dẫn đến tiêu hao nhiên liệu và giảm hiệu suất làm việc của máy. Do đó mọi người cần kiểm tra thường xuyên để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Bảo quản máy nén khí, tăng tuổi thọ máy nén khí

Bảo quản máy nén khí là một công việc cần thiết và phải thực hiện theo chu kỳ nhất định. Việc bảo quản máy sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định, ít bị hư hại và mang lại năng suất làm việc ngày càng cao. Bên cạnh đó bảo trì máy thường xuyên sẽ giúp cho máy gia tăng tuổi thọ.

Máy nén khí là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhiều lĩnh vực hiện nay. Trong quá trình sử dụng mọi người cần phải lưu ý cách sử dụng máy nén khí an toàn và những điều lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng để máy mang lại công suất làm việc hiệu quả, đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru.

Rate this post
Rate this post

Bản quyền thuộc về Maynenkhinhapkhau.com | cung cấp bởi MinhDuongADS.Com